RỐI LOẠN KHỨU GIÁC
Thứ tư, 16 Tháng 6 2010 03:27

altKhứu giác là một trong năm giác quan giúp cho con người cảm nhận được thế giới chung quanh, khứu giác có cơ quan tại nóc của mỗi ổ mũi, khoảng cách giữa hai mắt và có chừng 100 triệu tế bào thần kinh để ngửi, trên đầu tế bào ngửi có nhiều sợi lông nhỏ nhô khỏi lớp nhờn, tiếp xúc với không khí ra vào mũi và tiếp nhận mùi, chính những sợi lông này tiếp nhận hương tỏa trong không gian, kích thích tế bào ngửi và các tín hiệu được gửi về trung tâm ngửi ở vùng vỏ não thái dương để phân tích, tổng hợp thành mùi của sự vật. Tế bào ngửi có những thụ thể với những hình dạng, kích thước khác nhau để chỉ tiếp nhận từng loại mùi riêng rẽ. Bình thường, mũi có thể ngửi được 4000 mùi khác nhau. Trung tâm ngửi nằm kế cận luống hải mã của trí nhớ, hệ viền của cảm xúc, nên một mùi quen thuộc có thể gợi nhớ những hình ảnh xa xưa hay nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau.

Rối loạn khứu giác thường do ba nhóm nguyên nhân: mất vận chuyển mùi bởi những can thiệp vào đường đi của vật ngửi tới biểu mô của thần kinh khứu giác; mất cảm giác do tổn thương vùng thụ thể hoặc mất thần kinh vì tổn thương khứu giác trung tâm.

Các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác

•    Mất khứu giác vận chuyển gồm các bệnh lý sau: viêm mũi di ứng, viêm mũi xoang nhiễm khuẩn, polyp mũi, lệch vách mũi, u tân sinh mũi, nhiễm vi rút, phẫu thuật mũi, bất thường bẩm sinh.
  •     Mất khứu giác do thuốc : liệu pháp xạ trị, tiếp xúc với độc chất,
  •   Mất khứu giác thần kinh bởi : AIDS, nghiện rượu, Alzheimer, trầm cảm, ĐTĐ, bệnh múa giật Huntington, giảm năng tuyến giáp, hội chứng Kallmann, loạn tâm thần Korsakoff, suy dinh dưỡng, Parkinson, thiếu vitamin B12, thiếu kẽm
  •     Chấn thương đầu

Các rối loạn khứu giác thường thấy là:

•     Mất khứu giác hoàn toàn
  •    Giảm khứu giác
  •    Tăng khứu giác
  •    Khứu giác không chính xác

Sơ lược một số chi tiết về vấn đề rối loạn khứu giác cho thấy rằng nếu bạn bị mất khứu giác thì có thể có rất nhiều  nguyên nhân. Vấn đề về mất khứu giác do yếu tố di truyền thì thường kèm theo nhiều bất thường khác, như ở nam giới sẽ kèm suy sinh dục, ở nử giới sẽ kèm các khuyết tật về thần kinh, về tai, mắt, sứt môi..vv…

Vì vậy trường hợp của bạn , bạn nên đến khám ở bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được làm các xét nghiệm cận lâm sàng như các thử nghiệm đánh giá khứu giác, chụp CT để phát hiện các bất thường ở xương, chụp CT vòng để đánh giá xương sàng, hố sọ trước và giải phẫu xương, chụp cộng hưởng từ MRI dùng đánh giá hành khứu, não thất và những mô mềm khác của não.Có như vậy mới xác định được nguyên nhân bệnh và mới trị bệnh chính xác được

Chúc bạn mau chóng lành bệnh

Cập nhật ngày Chủ nhật, 20 Tháng 6 2010 15:06